Trang chủ / Blog / Lịch Sử Áo Vest

Lịch Sử Áo Vest


Áo Vest là một loại áo có tay, để khoác bên ngoài dài ngang hông. Đây là trang phục phổ biến bởi tính trang trọng, lịch lãm được lựa chọn trong các ngày trọng đại hoặc phục vụ công việc chốn công sở.

Trang phục tiền thân của bộ vest bây giờ xuất hiện từ khá lâu – cách ngày nay khoảng 400 năm. Bộ trang phục với áo sơ mi, áo khoác và quần chẽn đã được tìm thấy ở thế kỷ XVII trong những bức tranh cổ, đó như là bộ mặt mà bất cứ người đàn ông nào ở thời đại đó cần có, nó chính là những dấu ấn khởi điểm bởi nhà vua Charles II của nước Anh, một thời gian sau đó thì mọi người đều quen thuộc với trang phục này. Năm 1670, kiểu áo váy túm ống đã được thiết kế bởi phong cách kiểu dáng nhỏ gọn hơn và được cắt ngắn tới đầu gối. Đó là thời điểm mà kiểu trang phục Comple 3 chi tiết gồm áo ghi-lê, áo khoác, quần được giới thiệu một cách chính thức lần đầu tiên và đến tận bây giờ.

Tới những năm đầu thập niên 1800, George Bryan Brummel, là một trong những người bạn thân của vua George IV đã định nghĩa lại phong cách này sau đó phổ biến nó, dẫn đến việc đàn ông châu Âu mặc những trang phục được cắt vừa vặn, may đo, trang trí với khăn quàng cổ được thắt nút một cách cẩn thận. Trong thời gian này, trang phục của các tầng lớp thượng lưu với kiểu thường phục là: kiểu quần áo bó với màu tối, vạt đuôi áo choàng có màu tối so với quần, áo ghi-lê xám, áo sơ mi trắng và cà-vạt và đôi ủng cao. Tầm ảnh hưởng của Brummell đã mang lại một kỷ nguyên mới cho phong cách nam giới đơn giản, thanh lịch được thể hiện qua bộ vest và cà vạt trên người. Ông còn mang lại một tư tưởng mới hoàn toàn, đó là mọi quý ông nên chải chuốt và chú ý chăm sóc đến phong cách của bản thân. Tư tưởng này lan ra toàn bộ châu Âu và đã đưa trang phục vest nam, áo sơmi, cà vạt thắt nút tinh tế đến với mọi quý ông, làm cho bộ vest nam trở thành thứ trang phục nổi tiếng và bắt buộc phải có của bất kỳ người đàn ông nào. Những sự đóng góp của ông đã trở thành thước đo chuẩn mực cho phong cách ăn mặc đẹp của nam giới cho tới tận ngày nay. Ngay cả sự ưu tiên của Brummel với màu xanh da trời đã tồn tại và mở rộng tới mức mà kiểu Comple Navy (xanh hải quân) trở thành đồng phục của hàng triệu người trong thế kỷ 20. 
Còn có một thông tin khác là một trong những dạng khởi nguồn của trang phục vest đó chính là những chiếc áo choàng dưới triều đại Victoria. Từ giữa thế kỷ XIX, áo choàng mặc ban ngày đã trở thành vật bất ly thân khi ra ngoài của đàn ông. Để cho gọn nhẹ và phù hợp hơn, chiếc áo choàng dài được cắt vạt phía trước. Đến cuối thế kỷ này, trang phục vest nam hiện đại mới thực sự xuất hiện với phong cách đơn giản, chất liệu nhẹ nhàng trang nhã và sang trọng dành cho những bữa tiệc tối. Khi du nhập vào Mỹ, bộ vest với chiếc áo choàng được biết đến với cái tên tuxedo. 


Thế kỷ 20 – Thời kỳ hưng thịnh

Đến những năm 20 của thế kỷ XIX, bộ Vest hiện đại chính thức xuất hiện và thay thế mọi kiểu cách xưa cũ. Bộ vest lịch lãm của đàn ông lúc này thực sự đã tạo dựng nên “tiêu chuẩn vàng” kinh điển cho phong cách thời trang nam. Trong những năm 1920, áo khoác ngắn được dịp “trỗi dậy”, thay thế kiểu áo choàng dài đã lỗi thời.
Trong năm 1935, xảy ra một sự thay đổi mạnh mẽ trong phong cách Vest chiếc áo rộng hơn đã được giới thiệu, quần tây bắt đầu làm thon ở vòng ống và áo Vest bắt đầu làm thon phần cánh tay. Đến năm 1940, áo ghi lê bắt đầu được thiết kế theo trong một phong cách rộng hơn nhưng không tạo được sự thoải mái khi mặc nó. Những người đàn ông quý tộc chuyển sang áo Vest ngực đôi vào thời điểm này và nó vẫn tiếp tục là xu hướng trong hai thập kỷ tới.
Xuyên suốt thập niên 1940 và 1950, xu hướng đơn giản hóa và hiện đại hóa đối với Veston trở nên mạnh mẽ. Đến thập niên 1960, kích thước của ve áo đã được co lại ở một cỡ rất nhỏ. Thân chính được cắt dọc canh thẳng nhất có thể mà không có dấu hiệu nào của đường vòng eo. Sự định mức vải thay đổi về phong cách 1 cách đáng kể, góp phần lớn trong việc giảm các đường cắt trên sản phẩm may, chẳng hạn như áo Vest hàng cúc đôi.
Những năm 1980 chứng kiến xu hướng đơn giản hóa bề mặt Vest. Những chiếc áo khoác đã trở nên rộng hơn và áo ghi lê đã gần như bị loại bỏ. Một số nhà sản xuất vẫn sản xuất áo ghi lê nhưng nó rất ngắn và thường có 4 cúc. 
Những năm 1985-1986, bộ Veston 3 chi tiết có sự chuyển biến và dần trở thành kiểu áo Vest 2 chi tiết (áo và quần) với 1 hoặc 2 hàng cúc.

CÔNG TY TNHH MAY AN PHÚ QUÝ

Địa chỉ : 215 Hồ Tùng Mậu - Cầu Diễn - NamTừ Liêm- Hà Nội

Điện thoại : 0246 291 8176

Hotline : 098 633 4273

Website : www.mayveston.com/, www.maycomplet.com/www.vestonthanhphu.com

Facebook : Veston Thành Phú

Email : [email protected].

Rất mong được sự hợp tác của Quý khách hàng!

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!