Hiểu thế nào cho đúng các khái niệm về Suit, Vest và Demi?

Mặc dù văn hóa phương Tây cũng như phong cách ăn mặc của các nước phát triển trên thế giới đã du nhập vào Việt Nam từ khá lâu nhưng hầu hết ít ai để ý đến những khái niệm Suit, Vest và Comple.

Suit, vest và demi là gì?
Suit, vest và demi là gì?

Ngay tại các shop thời trang nổi tiếng của Việt Nam cũng bị nhầm lẫn những khái niệm này với nhau. Người bán cũng như người mua đang hiểu sai về tên gọi của chính những sản phẩm mà họ đang bán, cũng như đang mua. Vậy hiểu thế nào cho đúng các khai niệm này?

Suit là gì? (Comple)

Người Việt Nam thường hiểu bộ Vest chính là bộ Comple, tuy nhiên cách hiểu như vậy đang bị sai lệch. Bộ Suit và bộ Comple mới là hai khái niệm khác nhau về tên gọi nhưng giống nhau hoàn toàn về bản chất, chúng là một.

Suit hay Comple là một bộ trang phục hoàn chỉnh bao gồm áo khoác (suit jacket) và quần âu (dress trousers), được may từ cùng một loại vải, cùng chất liệu, cùng họa tiết, cùng màu sắc.

Demi là gì?

Demi là chiếc áo khoác dùng để khoác bên ngoài, nó không có quần kèm theo như bộ Suit, thường dùng để khoác bên ngoài, bên trong có thể kết hợp phá cách bằng một chiếc áo sơ mi hoặc một chiếc áo phông nhẹ nhàng. Có thể mặc với quần bò, quàn ka ki có tông màu phù hợp.

Vest là gì?

Vest là chiếc áo được mặc ở bên trong áo Suit Jacket, thông thường mọi người hay gọi là gi-lê. Chiếc áo vest này thì chắc các bạn đều biết, nó không có tay áo và thường có từ 5 khuy trở lên (tuy nhiên tùy vào dánh người để chọn cho mình chiếc áo Vest với số lương khuy phù hợp đủ để khoe áo sơ mi bên trong).

Áo vest có thể cùng màu hoặc khác với phần còn lại của bộ suit. Áo vest theo truyền thống ngoài làm đẹp còn là để giữ ấm.

Nếu bạn chưa tìm được bộ vets nào hợp lý thì lên đến Thành Phú để có thể may áo vest nam, nữ theo yêu cầu và nhận được sự tư vấn từ chuyên viên.
Nếu bạn chưa tìm được bộ vets nào hợp lý thì lên đến Thành Phú để có thể may áo vest nam, nữ theo yêu cầu và nhận được sự tư vấn từ chuyên viên.

Cách phân biệt các loại Suit

Ngoài ra, tùy thuộc vào cấu trúc cũng như phong cách riêng như chi tiết trên bộ suit ( ve áo, đường xẻ…), qua xuất xứ ( Anh, Ý, Mỹ…) mà bộ Suit được chia ra làm 2 cách mặc thịnh hành nhất Việt Nam hiện nay:

Cách 1: Dựa trên cách mặc thì có 2 loại, đó là:

  • Loại 2 pieces Suit: Do khí hậu nóng ẩm của Việt Nam cũng như cách biến tấu của người mặc theo hướng đơn giản hóa, làm xuất hiện kiểu 2 pieces Suit. Kiểu này chỉ bao gồm áo ngoài ( Suit Jacket) và quần âu ( dress trousers).
  • Loại 3 piece suit:  tương tự như 2 pieces Suit thì loại này thêm một phần nữa gọi là áo vest, được mặc ở bên trong áo Suit Jacket (chúng ta hay gọi là gi-lê,  đây mới chính là vest nhé)

Cách 2: Theo cách đặt khuy

  • Single – breasted: chỉ có một hàng khuy ở giữa. Loại này có thể có 1, 2 hoặc 3 khuy.
  • Double – breasted: có 2 hàng khuy, khi cài kéo hai nửa thân áo chồng lên nhau. Loại này khuy có thể là 2×2, 4×2, 6×2…

Cách 3: Phân biệt các loại Suit Jacket theo ve áo (Label) (Có 3 loại ve áo Suit Jacket thông dụng)

  • Notch Label: Đây là kiểu ve áo Suit thông dụng nhất, được nhiều người mặc nhất, và phù hợp với hầu hết các dịp khác nhau.
  • Peak Label: hay còn gọi là ve ngược, kiểu ve áo này làm người mặc trông quyền lực hơn. Đây là kiểu ve áo thông dụng thứ 2 sau Notch Label.
  • Shawl Label: gọi là vest cổ sam, điểm đặt biệt của loại Suit này là ve áo được được làm bằng vải lụa hoặc satin bóng, thường hay đi cùng với Tuxedo. Đây là kiểu ít thông dụng nhất nhưng cũng nổi bật nhất.

Cách 4: Phân biệt Suit với đường xẻ tà sau.

  • No vent (không có xẻ tà sau): thường thấy ở các loại Suit Jacket kiểu Ý truyền thống thường không có đường xẻ tà sau, những bộ Suit kiểu ý thường có form Slim fit rất nam tính với vai cao, eo thon tạo nên hình chữ V tôn lên vóc dáng người mặc.
  • Single vent (một đườg xẻ tà sau): thường thấy ở những áo Suit Jacket kiểu Mỹ truyền thông với một đường xẻ tà. Những bộ Suit kiểu Mỹ thường có form rộng rãi thoải mái và ít tôn vóc dáng người mặc.
  • Double vent (2 đường xẻ tà sau): thường thấy ở các áo Suit Jacket kiểu Anh truyền thống với 2 đường xẻ tà, form áo trẻ trung và ôm vừa cơ thể.

Đến đây, có lẽ các bạn đã hiểu sâu hơn về các khái niệm Demi, Suit (Comple), Vest là gì để từ đó có con mắt tinh tường hơn về những phong cách mới cũng như biết cách lựa chọn cho mình những style thời thượng đậm chất quý ông, nhưng không kém phần trẻ trung, phóng khoáng mà bộ trang phục đem lại cho bạn.

thành phú