Những quy tắc mặc vest có thể bạn chưa biết

Đối với vest, không quan trọng bạn mặc loại nào, tuyệt đối khuy cuối cùng không nên cài lại. Đây chính là quy tắc mặc vest tồn tại từ lâu trong y phục vest nam.

Có một nguyên tắc mặc vest cơ bản đối với việc cài khuy áo vest nam mà bạn có thể chưa biết: Nếu bạn mặc một chiếc áo có ba khuy, bạn có thể cài khuy trên cùng, luôn luôn phải cài khuy ở giữa, và đừng bao giờ cài khuy cuối. Nếu bạn mặc một chiếc áo có hai khuy, luôn luôn cài khuy ở trên và đừng bao giờ cài khuy ở dưới.

Đây là một quy tắc rất phổ biến đối với vest nam, tồn tại ở hầu khắp các quốc gia (dù vậy quy tắc này không áp dụng cho vest nữ).

Những quy tắc mặc vest có thể bạn chưa biết

Quy tắc mặc vest cho kiểu vest 1 khuy: Thể hiện tính cách sáng tạo, không quá long trọng.

Loại vest này thích hợp cho các nam giới có chiều cao dưới 1m75, hoặc các nam giới có chiều cao trên 1m75 nhưng có dáng người cân đối. Đây là sự lựa chọn thông dụng nhất của các nam giới Việt Nam. Áo Vest nam một cúc ít phổ biến như vest hai hay ba cúc. Những nam giới có “phom” hơi gầy muốn ngoại hình trông đầy đặn hơn nên chọn áo vest kiểu này. Kiểu  vest 1 khuy này mang lại sự trẻ trung, năng động, đặc biệt phù hợp cho các bạn đi chụp kỷ yếu.

Quy tắc mặc vest cho kiểu vest 2 khuy: Là loại vest rất phổ biến, nó phù hợp cho mọi tính cách.

Đối với các anh chàng có chiều cao trên 1m75 thì loại hai khuy là sự lựa chọn tuyệt với nhất, phần thân dưới phía trước của áo vest có khá nhiều khoảng trống, áo 2 nút tạo nên sự hài hòa và cân đối. Ngoài ra veston 2 nút cũng hợp với môi trường công sở, vừa tạo sự thoải mái nhưng không kém phần lịch sự khi gặp gỡ các đối tác… Luôn luôn nhớ rằng tuân thủ nguyên tắc không bao giờ cài cúc dưới nhé!

Loại vest hai khuy mang yếu tố thời thượng: Bộ vest hai cúc không bao giờ đi chệch xu hướng thời trang nam, không bao giờ lạc mốt cả. Do đó, kiểu trang phục này chỉ có cũ đi theo năm tháng chứ không bao giờ trở nên cổ cả, với dân văn phòng thì vest 2 khuy luôn là lựa chọn số 1.. Một số mẫu mới của vest hai cúc có biến tấu một chút ở vị trí các cúc, đẩy chúng lên cao ngang ngực, một kiểu kết hợp giữa vest hai cúc và vest ba cúc. Những chi tiết nho nhỏ như vậy giúp bạn thể hiện cá tính của mình với loại trang phục thịnh hành này.

Nguyên tắc mặc vest loại 3 khuy: Đây là phong cách nghiêng về truyền thống.

Là mẫu vest trịnh trọng hơn hai mẫu vest trên, tuy nhiên nếu bạn luôn luôn cài hai khuy trên và không cài khuy dưới thì bạn không kém phần sang trọng, lịch lãm trong bộ vest này

Ngoài ra cũng có một số nguyên tắc khác cho những bộ vest, bạn có thể tham khảo để tạo cho mình một phong thái tốt nhất khi diện chúng.

Loại một nút

Với kiểu áo này thì quá đơn giản khi vốn dĩ chỉ có một chiếc nút. Nhưng trước hết bạn phải thuộc khẩu quyết “đứng cài, ngồi mở”: khi đứng thì cài nút và cởi nút trước khi ngồi để giữ áo không bị nhăn, quy tắc này áp dụng cho tất cả kiểu dáng suit.

Loại hai nút

Đối với suit hai nút, cài nút trên và bỏ nút dưới. Và ngoài ra, suit hiện đại được thiết kế với chiếc nút thứ hai chỉ để trang trí và phần eo vát xẻ sang hai bên, nếu bạn cố gài sẽ làm hư phom dáng.

 Loại ba nút

Nút giữa luôn gài (trừ khi ngồi), nút trên cùng có thể gài để trông luôn lịch thiệp hoặc không để tạo sự phóng khoáng trẻ trung. Và dĩ nhiên chiếc nút cuối cùng luôn không đóng.

Áo ghi-lê (waistcoat)

Cài tất cả nút áo, trừ chiếc nút cuối cùng.

Suite 4 nút

Hai chiếc nút hàng trên luôn được cài, còn hàng dưới thì cài chiếc nút ẩn bên trong và bỏ chiếc nút bên ngoài. Chiếc nút bên trong có chức năng giữ cho hai lớp áo cố định vào nhau, hạn chế tình trạng bị nhăn.

Suit 6 nút

Đừng để ý đến hàng nút trên cùng bởi chúng chỉ là chi tiết tô điểm cho phong cách mà thôi, tập trung vào hàng nút giữa và cài hết các nút, ở hàng dưới cùng bạn cũng làm y hệt như với kiểu áo loại bốn nút.

Hàng nút tay áo suit jacket (suit cuffs)

Hàng nút ở cổ tay áo có tên là functioning cuff buttons, có thể mở ra để xắn ống tay áo lên để hạn chế việc vấy bẩn hay hư hỏng.

Với những điều tưởng chừng như rất đơn giản nhưng bạn cần lưu ý, chỉ cần khéo léo và chú tâm một chút bạn có thể từ người chưa có tí kiến thức nào thành một chuyên gia thời trang về vest, mix đồ mọi phong cách và chí ít cũng là để phục vụ cho nhu cầu bản thân bạn trong tất cả những cuộc chơi, cuộc hẹn hay những buổi họp quan trọng của bạn.

thành phú